The Shining

The Shining

เปิดความหลอนระดับตำนานกับ The Shining

หากย้อนเวลากลับไปในยุค 80 ภาพยนตร์ที่ใครหลายคนยังติดตาตรึงใจ และเป็นหนึ่งในสุดยอดหนังสยองขวัญเท่าที่เคยมีมาหลายคนคงนึกถึงหนังเรื่อง The Shining อย่างแน่นอน ซึ่งถูกปล่อยออกมาในยุคที่หนังสยองขวัญได้รับความนิยมอย่างสูง และเป็นยุคทองของหนังสยองขวัญอย่างแท้จริง ซึ่งถูกถ่ายทอดออกมาจากฝีมือของ สตีเฟ่น คิงส์ ยอดนักเขียนเขย่าขวัญระดับโลกเจ้าเดิมนี่เอง

สำหรับหนังเรื่องนี้เป็นเรื่องราวของกฃุ่มคนครอบครัวเล็กๆครอบครัวหนึ่งประกอบไปด้วยพ่อแม่ และลูกชายที่ได้ย้ายไปอยู่โรงแรมที่มีอายุเก่าแก่ชื่อโอเวอร์ลุคหลังจากที่ผู้เป็นพ่อได้งานทำในตำแหน่งผู้จัดการโรงแรมทว่าในช่วงเวลานั้น แต่ด้วยความที่เป็นหน้าหนาวทำให้ไม่มีแขกมาเข้าพัก แต่ก็ต้องมีคนคอยเฝ้าตลอดเวลา และนั่นทำให้มีเพียงครอบครัวนี้ที่อาศัยอยู่ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของความสยองขวัญในเรื่องนี้

เปิดมาเริ่มเรื่องเจ้าของโรงแรมได้บอกเล่าถึงประวัติความเป็นมาก่อนหน้านี้ว่าได้มีครอบครัวหนึ่งที่ทำงานเป็นคนดูแลเช่นเดียวกัน ซึ่งประกอบไปด้วยพ่อแม่ และลูกสาวฝาแฝดวันดีคืนดีตัวพ่อเกิดอาการคลุ้มคลั่งฆ่าทิ้งทั้ครอบครัวด้วยการใช้ขวาน ส่วนตัวเองฆ่าตัวตายตามด้วยการยิงกรอกปากสำหรับหนังเรื่องนี้ค่อนข้างไปในแนวจิตวิทยามากว่าที่จะเป็นแนวลี้ลับสยองขวัญที่เกินความจริงมากเกินไป แต่ที่น่าสนใจคือตัวลูกชายในเรื่องที่มีความพิเศษสามารถมองเห็นผีได้จนถูกคนอื่นมองว่าเป็นเด็กพิเศษที่ต้องได้รับการดูแลจากแพทย์อย่างใกล้ชิด แต่นั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องนี้โดยมีตัวละครลูกชายนำไปสู่ปมต่างๆ และความสยองขวัญในเรื่องนั่นเอง

แต่ข้อแตกต่างของหนังเรื่องนี้ก็มีอยู่ที่ต่างออกไปจากหนังสือนั่นคือการเล่นเรื่องได้สนุก แต่ถูกถ่ายทอดออกมาไม่เกินความจริงจนเกินไปเพราะจะทำให้คนดูไม่อินมากนัก อีกทั้งยังมีความลึกลับของตัวละคนแต่ละตัว โดยเริ่มเรื่องมาลูกชายที่มีสัมผัสที่หกได้เห็เด็กฝาแฝดคู่หนึ่งกำลังเล่นปาลูกดอก แม้จะได้รับการเตือนว่าไม้ให้เข้าใกล้ห้อง 237 แต่ด้วยความซนของเจ้าหนูแดนนี่ทำให้เขาป่นจักรยานสามล้อคู่ใจไปทั่วโรงแรมจนกระทั่งได้เจอกับฝาแฝดสาวคู่นี้ และได้ชวนให้แดนนี่ไปอยู่ด้วยกัน แต่ด้วยความกลัวทำให้เด็กชายรีบปิดตาตัวเองก่อนจะเปิดตาอีกครั้ง และพบว่าคนทั้งคู่ได้หายไปแล้ว

หลังเกิดเหตุการณ์แรกไม่นานแม่ และลูกกำลังเล่นปาหิมะกันอยู่ด้านนอกของโรงแรม แต่กลับเกิดพายุหิมะกระทันหัน และทำให้โทรศัพท์ถูกตัดขาดจากสัญญาณโลกภายนอก แต่ด้วยอาถรรพ์เวลาต่อมาทำให้ผู้เป็นพ่ออยู่ดีๆก็เกิดคงามรู้สึกว่าครอบครัวที่มีภรรยา และลูกเป็นตัวถ่วงการทำงานของเขาจนมีอารมณ์หงุดหงิดขี้โมโหจนนำไปสู่การเห็นภาพหลอนต่างๆนาๆ กระทั่งได้มีตอนหนึ่งที่แดนนี่ได้เดินเข้าไปในห้อง 237 ทำมห้เกิดเหตุการณ์บางอย่างขึ้นมาก่อนที่แม่จะเข้าไปช่วย และได้บอกเล่าเหตุการณ์แปลกประหลาดให้พ่อได้ฟัง ทว่าเขากลับไม่เชื่อ และมองว่าภรรยาของเขาได้เสียสติไปแล้วจึงคิดที่จะแยกทางกันจนทำให้เกิดเหตุการ์ประหลาดขึ้นเป็นหนที่สองเรียกได้ว่าเพิ่มความหลอนไปอีกมิติ

นอกจากเรื่องราวที่เดินเรื่องได้ดี และหลอนแบบสุดๆแล้วหนังเรื่องนี้ยังมีมุมภาพที่ยอดเยี่ยมให้อารมณ์ความสยองขวัญแบบสุดๆ แต่ก็แฝงไปด้วยข้อคิดอีกด้วยนั่นคือการสะท้อนให้เห็นว่าทุกวันนี้คนในสังคมต่างมีความหมกมุ่นยุ่งหยิงในชีวิตที่เต็มไปด้วยความกดดัน และถูกคาดหวังสูงตลอดเวลาเพราะเป้าหลักคือการมีชีวิตที่สุขสบายแต่การอยากสบายกลับเต็มไปด้วยความลำบากนั่นเอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *